THƯ VIỆN TỈNH AN GIANG SÔI NỔI HOẠT ĐỘNG CHÀO ĐÓN XUÂN GIÁP THÌN 2024

Vào những ngày đầu Xuân, hoạt động luân chuyển sách về cơ sở đã được triển khai thực hiện với 13.650 bản sách được luân chuyển về các hệ thống thư viện cơ sở; các trường học tại huyện, thị, thành phố và các cơ quan ban ngành trong tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng sách báo, đáp ứng nhu cầu thông tin, nghiên cứu, học tập và giải trí cho bạn đọc ở cơ sở. Tăng cường sự phát triển vững mạnh hoạt động của hệ thống thư viện cơ sở, các cơ quan ban ngành; cũng như phát triển phong trào đọc sách tại địa phương; Đồng thời tạo được nguồn tư liệu đa dạng phong phú cho hệ thống thư viện huyện, rút ngắn khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn.

Bên cạnh đó, xe ô tô thư viện lưu động cũng đã khởi động lăn bánh chinh phục những cung đường, những điểm trường đầu tiên của năm 2024; với các bản sách được tuyển chọn phù hợp theo từng điểm đến và các nội dung giao lưu không ngừng được cải tiến, mới mẻ, sáng tạo: trải nghiệm đọc sách tự chọn trên xe ôtô thư viện lưu động; Hướng dẫn, định hướng học sinh tra cứu tìm kiếm, khai thác tài nguyên số trên không gian mạng. (www.thuvien.angiang.gov.vn, Let's Read | Children's Books | Free to Read Download Translate (letsreadasia.org) kho sách điện tử EPUD thư viện lưu động; Thực hành phòng thí nghiệm ảo trên máy tính xe thư viện lưu động; Ứng dụng dựa trên giáo dục Stem; Tìm hiểu kiến thức về chủ đề mừng Đảng mừng Xuân, về các nhân vật, các sự kiện trọng đại của quê hương đất nước và con người An Giang; Ứng dụng Kahoot trên nền tảng Smartphone - dành cho THCS; góp phần tạo sân chơi bổ ích, không gian lành mạnh giúp cho học sinh tiếp cận nhiều sách hay, bổ ích.

Tại Thư viện tỉnh các hoạt động  mừng Đảng, mừng Xuân cũng đã diễn ra vô cùng phong phú, thú vị góp phần tạo nên khí thế rộn ràng chào đón mùa Xuân sang; Đầu tiên phải kể đến hoạt động trưng bày hơn 300 bản sách, báo, với chủ đề: “Hương Sắc Mùa Xuân” từ  ngày  29/01 đến ngày 19/02, nhằm ôn lại những chặng đường vẻ vang của Đảng suốt 94 năm qua, những cống hiến vĩ đại của đồng chí Nguyễn Ái Quốc cho sự nghiệp giải phóng đất nước; những phong tục tập quán tết cổ truyền của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay; bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn đọc có thể tiếp cận những trang báo xuân của trung ương và các tỉnh thành trên cả nước, Thư viện tỉnh đã thực hiện triển lãm báo xuân trực tuyến tai địa chỉ: http://baoxuanangiang.vuc.vn/.

Đồng thời với mong muốn tạo nên một địa điểm tham quan, giải trí lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của bạn đọc trên địa bàn trong dịp Tết cổ truyền; Thư viện tỉnh thực hiện trang trí tiểu cảnh với các nội dung: Sắc màu của ngày tết; năm mới sung túc, đủ đầy; sân vườn đón xuân… đã tạo nên một điểm nhấn nổi bật thu hút bạn đọc ghé thăm và chụp cho mình một bộ ảnh đầy màu sắc trong khuôn viên thư viện tỉnh.

Hoạt động trò chơi dân gian Ngày tết đã diễn ra vào sáng các ngày 30, 31/01 với các trò chơi gần gũi nhưng đầy ắp tiếng cười đã tạo nên một sức hút lớn cho các bạn đọc nhỏ tuổi trên địa bàn Tp.Long Xuyên.

Chiều ngày 30/01 chương trình gameshow cuộc thi chuyên đề “Hương sắc mùa xuân” với sự tham gia tranh tài của 4 đơn vị đến từ các trường:THPT Nguyễn Công Trứ; THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu; THPT Chưởng Binh Lễ; Trung tâm Giáo dục thường xuyên An Giang; trải qua 05 phần thi: tự giới thiệu, khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc, về đích; đội trường THPT Nguyễn Công Trứ đã xuất sắc đạt giải Nhất, đội TTGDTX An Giang đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về đội trường chuyên Thoại Ngọc Hầu, trường THPT Chưởng Binh Lễ đạt giải khuyến khích.

Bên cạnh đó hoạt động lung linh nhiều sắc màu, cùng sự trẻ trung, năng động: Trình diễn  thời trang theo sách từ chất liệu tái chế vào tối ngày 31/01 đã mang đến cho người xem cảm giác vô cùng sống động cùng các nhân vật như bước ra từ trang sách qua các bộ trang phục bằng chất liệu tái chế, qua phần biểu diễn trẻ trung, hồn nhiên của các em học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn. Kết quả chung cuộc: giải Nhất thuộc về trường THCS Hùng Vương; giải Nhì trường THCS Ngô Gia Tự, trường THCS Bùi Hữu Nghĩa; giải Ba trường THCS Trần Hưng Đạo, trường THCS Nguyễn Trãi; giải Khuyến khích thuộc về các trường: THCS Lý Thường Kiệt, THCS Phan Văn Trị, THCS Mỹ Thới.

Không dừng lại ở đó, hoạt động mừng Đảng mừng Xuân còn được tiếp tục triển khai phục vụ bạn đọc trên môi trường số với hình thức thi trực tuyến chủ đề: "khám phá tri thức mùa Xuân" từ ngày 09 đến ngày 15/02 với nội dung là các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức xoay quanh những tập tục, văn hóa, nét đẹp truyền thống về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Hy vọng hoạt động này sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình tham gia của bạn đọc trong toàn tỉnh.

Từ những hoạt động trên; Thư viện tỉnh mong muốn mang đến trải nghiệm mới cho người dân cũng như bạn đọc của thư viện tỉnh nhà  trong dịp Tết đến Xuân về góp phần nuôi dưỡng và phát triển văn hóa đọc trong nhân dân. Những hoạt động văn hóa lành mạnh,  bổ ích ngày xuân sẽ khơi gợi việc tìm kiếm tri thức, tinh hoa từ những trang sách mà ông cha để lại. Qua đó, phát triển khả năng tự tư duy, tự học, tự tìm đến tri thức và nhân cách cao đẹp. Được truyền cảm hứng để sống một cuộc đời có ý nghĩa và cống hiến cho xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp./.