Lịch sử hình thành thư viện

I. Lịch sử hình thành

Thư viện An Giang được thành lập vào tháng 3 năm 1976; đến ngày 14 tháng 02 năm 1978  nhận Quyết định số 24/QĐ.78 của Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Thành lập Phòng Văn hóa quần chúng và Thư viện trực thuộc Ty Văn hóa và thông tin. Trụ sở đặt tại số 02 Ngô Gia Tự (nối dài), phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang có diện tích chưa đầy 300 m2.

Vốn sách ban đầu do Thư viện tỉnh Quảng Ninh kết nghĩa tặng 10.000 bản kèm những trang thiết bị chuyên dùng. Nhân sự gồm 05 người chỉ tham gia lớp tập huấn ngắn hạn 01 tuần do cán bộ Thư viện tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn.

Đến năm 2002 Thư viện được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đầu tư xây dựng trụ sở mới có diện tích sử dụng trên 4.000 m2 tọa lạc tại số 16, Lê Triệu Kiết, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đầu năm 2004, Thư viện dời về trụ sở mới với đầy đủ trang thiết bị, tạo điều kiện cho Thư viện triển khai thêm nhiều phòng chức năng phục vụ bạn đọc: phòng đọc tổng hợp, phòng mượn, phòng đọc thiếu nhi, phòng tự học,...cũng như các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách.

Năm 2006, Thư viện tỉnh An Giang tiếp nhận đầu tư dự án “ Mở rộng và nâng cấp hệ thống thư viện điện tử/thư viện số của Thư viện Quốc gia Việt Nam và hệ thống thư viện công cộng” do Thư viện quốc gia Việt Nam lập dự án. Để nâng cao khả năng tiếp cận khoa học công nghệ, đảm bảo khai thác tối đa hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin hiện có, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, nâng cao dân trí và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân, Thư viện  đề xuất Sở Văn hóa, Thông tin xây dựng dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống thư viện điện tử Thư viện tỉnh An Giang” gồm 03 giai đoạn với kinh phí đầu tư  hơn 3.9 tỷ đồng và đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 1462/QĐ-UBND ngày 01/8/2006

Hiện nay Thư viện An Giang đã ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu tác nghiệp chuyên môn và phục vụ bạn đọc.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN TỈNH

• Từ năm 1998 đến nay định kỳ 2 năm tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách dành cho các em là học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Đến năm 2023 đổi tên là Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách đối tượng là các em mầm non và Tiểu học.
  • Từ năm 1996 – Nay: Hàng năm tổ chức cuộc thi tìm hiểu Quê hương và Con người An Giang
  • Tháng 12/2016: Khánh thành xe ô tô Thư viện lưu động Ánh sáng tri thức do Vụ Thư viện vận động Tập đoàn Vingroup tài trợ phục vụ người dân huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.
  • Năm 2017: Hàng tháng tổ chức hoạt động ngoại khóa cho các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn Thành phố Long xuyên và các vùng phụ cận.
  • Ngày 27 tháng 11 năm 2017 thành lập fanpage Thư viện An Giang
  • Năm 2020: Tổ chức Hội thi Thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách  định kỳ 2 năm 1 lần dành cho các em THPT.
  • Tháng 12 năm 2021, đơn vị phục vụ sách ebook và sách nói.
  • Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động: Cuộc thi chuyên đề, giao lưu tác giả, hội thi hóa trang nhân vật, .... Bên cạnh đó, còn tổ chức luân chuyển sách cho các thư viện huyện, thị, thành phố phục vụ người dân ở cơ sở.